Những điều cần biết về nguy cơ sinh non

Trẻ sinh non thường phải chịu hậu quả về sức khỏe suốt đời, chẳng hạn như chậm phát triển thần kinh, bệnh phổi mãn tính, bại não, mù lòa, thậm chí là tử vong.

Nếu thai của bạn ít hơn 37 tuần, bạn nói “có” trong những câu hỏi dưới đây, xin cảnh báo rằng bạn đang nằm trong top có nguy cơ cao về sinh non. Bạn cần liên lạc ngay với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của mình.

Bạn có các cơn co thắt thường xuyên hoặc 10 phút một lần không?

Có chất lỏng mầu nâu, hồng bị rò rỉ từ âm đạo của bạn không?

Bạn đang có cảm giác rằng em bé của bạn được đẩy xuống một cách “nhiệt tình”?

Bạn đau lưng vô cùng, đau đớn bởi những cơn đạp của con?

Chuột rút và tiêu chảy nhiều hơn bình thường?

mang-thai-31sinh

Bạn nên làm gì vào lúc này?

Nếu bạn trả lời “có” cho bất kỳ câu hỏi trên, bạn cần liên hệ ngay với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của mình. Trẻ sinh non là những em bé được sinh ra trước 37 tuần của thai kỳ, hiện tượng này có thể xảy ra với bất kỳ phụ nữ mang thai nào. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đặt thuốc để giúp bạn thay đổi điều này, khiến bé được giữ lâu hơn trong bụng mẹ.

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng kể trên, bạn cần dừng hoàn toàn công việc mà bạn đang thực hiện. Bạn cần nghỉ ngơi, uống nhiều nước, nước hoa quả, tuyệt đối không uống cà phê, soda hay bất kỳ đồ uống có chứa caffeine trong thời gian này.

Hãy gọi lại hoặc đến ngay bệnh viện nếu các triệu chứng này trở nên nặng hơn. Tới bệnh viện, bác sĩ sẽ kiểm tra cổ tử cung, siêu âm cổ tử cung, theo dõi tim thai để có thể đưa ra được quyết định cuối cùng.

Giảm thiểu rủi ro sinh non

Hiện tại, chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh được nguyên nhân chắc chắn nào gây nên hiện tượng sinh non mà người ta mới chỉ đưa ra một số nguyên nhân có thể gây nên hiện tượng này như: đa thai, võ ối non, nhiễm trùng màng ối, tử cung kém phát triển, u xơ tử cung, bà mẹ làm trong môi trường độc hại, dinh dưỡng kém…, tuy nhiên, bà bầu hoàn toàn có thể giảm thiểu được rủi ro này bằng những cách sau:

Đi khám thai đúng hẹn theo lịch hẹn của bác sĩ

Bổ sung đầy đủ vitamin trước và trong quá trình mang thai.

Dành thời gian nghỉ ngơi, giảm tải khối lượng công việc hiện tại.

Không sử dụng thuốc lá hay uống rượu.

Giúp đầu óc thư thái, tránh căng thẳng, mệt mỏi.

Nếu bạn nằm trong nhóm có nguy cơ sinh non, bạn nên hạn chế hoàn toàn việc tập thể dục.

Theo: Afamily

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 5.0/5 (2 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 3 votes)
Những điều cần biết về nguy cơ sinh non, 5.0 out of 5 based on 2 ratings
Tags: